TÌM HIỂU SỰ KHÁC BIỆT GIỮA TRÀ PHỔ NHĨ SỐNG VÀ TRÀ PHỔ NHĨ CHÍN

TÌM HIỂU SỰ KHÁC BIỆT GIỮA TRÀ PHỔ NHĨ SỐNG VÀ TRÀ PHỔ NHĨ CHÍN

   Trà phổ nhĩ nổi tiếng là một trong thập đại danh trà của Trung Hoa, nhưng trong trà phổ nhĩ lại phân ra làm hai loại là trà phổ nhĩ chín và trà phổ nhĩ sống. Vậy làm sao để phân biệt được sự khác nhau của chúng? 

trà phổ nhĩ sống

Sự khác nhau trong trà phổ nhĩ

1. TỔNG QUAN VỀ TRÀ PHỔ NHĨ

   Trà phổ nhĩ là loại trà có hình dáng, mùi thơm, hương vị và vẻ ngoài rất độc đáo. Lấy nguyên liệu từ những lá trà Shan tuyết cổ thụ nổi tiếng tại tỉnh Vân Nam ở phía Tây Nam của Trung Quốc.

   Chế biến thành từ quá trình lên men trong thời gian dài lưu trữ, cùng nhờ vậy mà trà phổ nhĩ được coi là thực phẩm sống có men vi sinh có lợi cho tiêu hóa. Loại trà này được biết đến với hương thơm của đất và gỗ, hương vị đậm đà, ngào ngạt và có lợi cho sức khỏe.

trà phổ nhĩ sống

Trà phổ nhĩ nổi tiếng của Trung Quốc

2. CÁCH PHÂN BIỆT TRÀ PHỔ NHĨ SỐNG VỚI TRÀ PHỔ NHĨ CHÍN

   Dựa trên quá trình sản xuất có sự khác nhau đôi chút mà trà phổ nhĩ được phân thành 2 loại: Phổ nhĩ sống và một loại gọi là phổ nhĩ chín.

   Quá trình sản xuất chung: Đầu tiên người ta sẽ tiến hành công việc thu hái lá trà => Sau đó làm héo chúng (để làm trà bị oxy hóa và khử nước) => Tiếp đến là sao trà (để triệt tiêu các enzym xanh làm cho trà có vị đắng và ngăn quá trình oxy hóa) => Cán (để phá vỡ các tế bào và phơi bày tinh chất bên trong của lá trà) => Bước cuối cùng chính là đem chúng đi phơi nắng.

Trà phổ nhĩ sống:

 • Về quy cách sản xuất: Đối với loại này, nếu sau giai đoạn phơi nắng sau đó trà được để lên men tự nhiên dần theo thời gian, kết hợp với vô số vi khuẩn trong đó sẽ được gọi là phổ nhĩ sống.
 • Về màu sắc của bánh trà: Lá có màu xanh đậm với các đầu màu nâu và trắng có sọc.
 • Về màu sắc trà: Có màu vàng tươi
 • Về hương thơm: Có mùi thơm của hạt dẻ hòa với hương thơm nụ.
 • Về hương vị: Nhờ được thu hoạch và bảo quản tự nhiên mà trà này, nó có một mùi hương rất tươi thơm nồng, nó có thể đắng, nhưng nhìn chung có hậu vị ngọt ngào.
trà phổ nhĩ sống

Hình ảnh bánh trà phổ nhĩ sống

Trà phổ nhĩ chín:

 • Về quy cách sản xuất: Đối với loại này, nếu sau giai đoạn phơi nắng, trà sau đó được đóng thành bánh và phun nước, phủ chăn nhiệt và đảo, để lên men nhân tạo, thúc đẩy quá trình lên men diễn ra nhanh hơn thì sẽ được gọi là phổ nhĩ chín.
 • Về màu sắc của bánh trà: Có màu như hạt dẻ sẫm cũng có thế giống màu gan lợn.
 • Về màu sắc trà: Có màu đỏ đậm trong suốt nhờ vào quá trinh lên men.
 • Về hương thơm: Có hương nhẹ nhàng của đất.
 • Về hương vị: Nhờ trải qua quá trình đóng gói khiến nó có hương vị đậm hơn. Loại trà này có hương vị rất nhẹ, do trải qua quá trình đóng gói mà tạo nên điều đó. Nó có một mùi rất đất, và nó là một loại trà êm dịu hơn với kết cấu đặc.
trà phổ nhĩ sống

Hình ảnh bánh trà phổ nhĩ chín

3. CÁCH PHA TRÀ PHỔ NHĨ

Cách pha trà phổ nhĩ chín

   Bánh phổ nhĩ chín cho biết lá đã già, đầu tiên bạn hãy tách trà ra thanh miếng nhỏ rồi làm theo hướng dẫn bên dưới:

trà phổ nhĩ sống

Cách pha trà phổ nhĩ sống và chín

 • Đun sôi nước.
 • Làm nóng cốc, tách của bạn bằng nước sôi, sau đó đổ bỏ nước. Bạn có thể làm điều này bằng cách đổ nước vào ấm trà, sau đó đổ nước từ ấm trà vào trong cốc của bạn.
 • Đặt trà vào ấm và đổ trực tiếp nước lên lá trà.
 • Để ngâm trong 5 phút.
 • Sau 5 phút đặt cây lọc lên trên cốc của bạn và đổ trà vào sao cho những chiếc lá sẽ bị mắc lại trên bộ lọc.
 • Thưởng thức trà.

Cách pha trà phổ nhĩ sống

   Đối với trà phổ nhĩ sống cũng như trên nhưng khi pha nên sử dụng nước ở nhiệt độ thấp hơn và thời gian ngâm ngắn hơn để trà không bị thô và sắc.

Xem thêm: Cách Pha Trà Phổ Nhĩ

5. TÁC DỤNG CỦA TRÀ PHỔ NHĨ

   Trà phổ nhĩ được rất nhiều người đam mê về trà yêu thích vì chất lượng và hiệu quả độc đáo mà nó mang lại. Mặc dù trà phổ nhĩ có sự phân biệt giữa trà sống và trà chín nhưng chúng đều có tác dụng làm đẹp và giảm cân.

   -Trà phổ nhĩ sống: Trà phổ nhĩ mang lại hương vị trọn vẹn và phong phú, trong trà có chứa hàm lượng polyphenol cao.

   Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng polyphenol trong trà  có thể ức chế sự tổng hợp và biệt hóa của các tế bào mỡ, đông thời duy trì mức độ ổn định của chất béo và sterol trong máu, giúp giảm cân và ngăn ngừa béo phì.

trà phổ nhĩ sống

Tác dụng của trà phổ nhĩ sống

   Thời gian uống trà phổ nhĩ sống tốt nhất là sau bữa ăn 1 tiếng, giúp làm đẩy nhanh quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, cũng như thúc đẩy quá trình bài tiết chất độc trong cơ thể ngay từ đầu. Ngoài ra trà còn có tác dụng làm sạch đường ruột, chống oxy hóa.

   -Trà phổ nhĩ chín: Được xử lý nhờ quá trình lên men từng bánh, trà phổ nhĩ chín có xu hướng nhẹ đi kèm với hương vị dịu êm, dễ chấp nhận hơn đối với những người yêu trà mới bắt đầu tiếp xúc với trà phổ nhĩ.

trà phổ nhĩ sống

Tác dụng của trà phổ nhĩ chín

   Đồng thời, trà phổ nhĩ chín có chứa một lượng lớn các vi khuẩn có lợi cho cơ thể con người, chẵn hạn như nguyên tố vi lượng, axit amin polypeptide và khoáng chất.

   Do đó, sẽ không gây ra bất cứ kích thích mạnh nào đối với dạ dày mà ngược lại còn tạo ra một lớp thanh bảo vệ dạ dày. Trà phổ nhĩ chín thích hợp với hầu hết mọi người.

6. CÁCH BẢO QUẢN TRÀ PHỔ NHĨ

   Nhằm giữ nguyên chất lượng không đổi của trà phổ nhĩ thì ta cần phải bảo quản trà phổ nhĩ đúng cách, nếu không trà phổ nhĩ sẽ bị biến chất không mong muốn:

trà phổ nhĩ sống

Bảo quản trà phổ nhĩ đúng cách

– Trà phổ nhĩ sống: Bạn nên bảo quản ở nơi có nhiệt độ mát phù hợp, độ ẩm thấp phù hợp, không tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp hay luồn không khí.

   Bảo quản ở nơi không có mùi nồng hoặc mùi hương lạ trong không khí. Đặc biệt, không mang phổ nhĩ sống đi hút chân không vì sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình lên men tự nhiên của trà.

   – Trà phổ nhĩ chín: Có thể bảo quản trong hộp kín hoặc mang đi hút chân không đều được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *