HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH PHA TRÀ THIẾT QUAN ÂM NGON CHUẨN VỊ

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH PHA TRÀ THIẾT QUAN ÂM NGON CHUẨN VỊ

   Bạn là một người mang tình yêu to lớn với trà, vậy đã bao giờ nghe qua tên của loại trà gọi là trà Thiết Quan Âm này hay chưa? Cách pha trà Thiết Quan Âm có khó không và nó có những ích lợi gì cho sức khỏe? Ngay trong bài viết này, cùng Trà Trung Hoa tìm hiểu bên dưới nhé!

cách pha trà thiết quan âm

Tìm hiểu cách pha trà Thiết Quan Âm

SƠ LƯỢC VỀ TRÀ THIẾT QUAN ÂM

   Trà Thiết Quan Âm hay còn được gọi là trà vàng. Đây là loại trà nằm trong phân nhánh của trà ôlong, nó nằm ở khoảng giữa của trà đen và trà xanh.

   Ở quốc gia Trung Quốc thì trà Thiết Quan Âm được liệt vào danh sách thập đại danh trà vang danh có tiếng. Trà Thiết Quan Âm mang mùi thơm tự nhiên, phần nước trà cho màu vàng sáng, trà vị đậm đà.

cách pha trà thiết quan âm

Hình ảnh Trà Thiết Quan Âm của Trung Quốc

Xem thêm: Trà Thiết Quan Âm

CÁC BƯỚC TRONG CÁCH PHA TRÀ THIẾT QUAN ÂM

   Thủ thuật trong cách pha trà Thiết Quan Âm nói khó không khó mà nói dễ cũng không dễ, nhưng chỉ cần bạn tuân theo những bước pha trà dưới đây thì bạn sẽ có được một ấm trà Thiết Quan Âm nóng ấm, thơm ngon hảo hạng:

   Điều quan trọng đầu tiên trong pha trà Thiết Quan Âm nói riêng và các loại trà khác nói chung chính là bạn phải chuẩn bị đủ các dụng cụ chuyên dụng dùng trong pha trà như: ấm chén, nước đã đun sôi để pha trà,…

cách pha trà thiết quan âm

Pha trà Thiết Quan Âm ngon phải tuân theo từng bước

Bước 1: Làm nóng bộ ấm chén

   Trước giai khi gian đoạn pha trà diễn ra, bạn cần dùng nước đã đun sôi để tráng qua các bộ trà cụ. Việc này nhằm làm cho ấm trà giữ được nhiệt khi pha, giúp cho trà mau chín hơn và cũng giữ được cái hương trà tốt nhất, đồng thời cũng là việc vệ sinh ấm chén trà trước khi pha.

   Ấm chén bạn có thể dùng trong pha trà Thiết Quan Âm dù là ấm Tử Sa hoặc ấm gốm, sứ đều được.

   Về phần chén trà, để thuận tiện hơn trong việc thưởng thức màu sắc của nước trà thì Trà Trung Hoa khuyên bạn hãy sử dụng các loại chén trà có lòng tráng men trắng là hợp lý nhất. 

Bước 2: Đánh thức trà Thiết Quan Âm

   Ở bước tiếp theo này, bạn hãy cho phần trà Thiết Quan Âm với số lượng cần thiết vào ấm trà sau khi đã làm nóng.

   (Lưu ý: trong bước này, không nên dùng tay trực tiếp hoặc các loại muỗng bằng kim loại để xúc trà mà hãy dùng xúc trà làm từ tre hoặc gỗ. Vì trà khi tiếp xúc với hơi tay sẽ dễ bị làm biến đổi hương vị của trà).

   Sau đó rót một chút nước sôi, tầm làm ngập trà. Rồi đổ bỏ nước đó đi, điều này nhằm đánh thức trà để các lá trà Thiết Quan Âm dậy vị và khi pha không chát.(Đây là thao tác đòi hỏi bạn phải thực hiện nhanh).

   Sau khi rót bỏ phần nước này đi thì để nguyên ấm trà vậy tầm 15 giây cho trà Thiết Quan Âm ngấm nước, cũng trong lúc này bạn hãy tráng qua nước đun sôi phần chén tống và chén quân.

Bước 3: Pha trà

   Cho nước sôi vào đầy ấm rồi đậy nắp lại, tránh việc châm nước quá tay khiến nước lại tràn ra bên ngoài khi bạn đậy nắp ấm trà lại.

   Hãm trà Thiết Quan Âm trong tầm khoảng 30 giây cho lần pha trà đầu tiên, lần pha này còn gọi là nước hương chủ yếu để người pha thưởng thức cái hương của trà.

   Thời gian cho việc hãm trà Thiết Quan Âm sẽ ở mức 20 đến 30 giây cho những lần pha 2,3,4 sau đó có thể tăng thời gian lên một ít cho những lần tiếp nữa.

Bước 4: Mời trà

   Tiếp đến là việc rót trà Thiết Quan Âm ra chén tống, rồi tiếp tục từ chen tống rót sang chén quân. Thời điểm này bạn có thể uống trà được (khoảng tầm dưới 60 độ).

   Nhiệt độ nước được ước tính phù hợp nhất để uống trà nên là trong khoảng từ 42-48 độ C, còn ở các mức nhiệt độ nóng hơn trà có thể có vị đậm hơn nhưng sức nóng của nước trà sẽ ảnh hưởng không tốt đến lưỡi bạn.

cách pha trà thiết quan âm

Thưởng thức trà Thiết Quan Âm thơm ngon

Bước 5: Thưởng trà

   Bước cuối cùng trong cách pha trà Thiết Quan Âm chính là thưởng thức trà bằng cách đặt chén trà trong lòng bàn tay để cảm nhận được hơi nóng lan tỏa từ chén trà. Ngắm nhìn mặt hồ tĩnh lặng để từ từ nhận thấy được vẻ đẹp và tinh thần trà.

   Một tay cầm chén trà, cùng một tay dùng nâng đỡ chén trà. Chầm chậm nâng lên ngang nơi mũi để thưởng thức cái hương của trà. Mùi hương từ trà Thiết Quan Âm rất có ích đối với việc dưỡng sinh, chăm sóc sức khỏe cho tâm trạng vui vẻ, sảng khoai về mặt tinh thần.

   Uống với từng ngụm nhỏ, chầm chậm để từ từ cảm nhận trà vị…Lúc này bạn sẽ thấy được vị đăng đắng rồi chát nhẹ lan tỏa nơi đầu lưỡi.

MỘT SỐ LƯU Ý TRONG CÁCH PHA TRÀ THIẾT QUAN ÂM

   Để có được cách pha trà Trà Thiết Quan âm ngon chuẩn vị thì không những phải tuân theo các bước nói trên mà bạn cũng cần phải nhớ một số điều cần lưu ý như sau:

   -Bạn nên sử dụng chén tống (một loại chén được dùng để làm đều trà trước khi rót trà ra các chén quân) nhằm rót sạch nước trà Thiết Quan Âm trong ấm trà sau mỗi một lần pha và giữ vẹn nguyên phần xác trà trong ấm cho những lần pha tiếp theo (xác trà trong vòng 4 tiếng vẫn đảm bảo được chất lượng).

   -Nước dùng trong pha trà Thiết Quan Âm nên sử dụng các loại nước tinh khiết, có thể chọn các loại nước suối đóng chai như: Aquafina, Lavi,…

   -Nhiệt độ nước cần thiết để pha trà phải sôi ở tầm 92-96 độ C, bạn không nên dùng nước chứa trong bình thủy và nước không đủ nhiệt vì nếu làm vậy trà Thiết Quan Âm sẽ không đủ độ để dậy đủ hương vị trà.

   -Tuyệt đối không hãm trà trong thời gian quá lâu vì nước trà sẽ chuyển màu đậm, vị cũng chuyển sang gắt và chát hơn, cùng hương thơm của trà cũng giảm.

   -Sau khi đã rót trà ra chén tống, bạn nên để mở phần nắp ấm pha trà nhằm tranh việc nhiệt độ cao trong ấm làm cho trà bị oxy hóa tiếp tục.

   -Nước sôi dùng trong pha trà nếu dùng một lần vẫn không hết thì cũng tuyệt đối không nên đem đi đun lại vì nước này đã nhạt và mất đi cái tươi mát thuần khiết ban đầu của nước mà chúng ta cần. Do lượng oxy hòa tan trong nước đã mất đi không ít làm trà không bốc hương trọn vẹn.

cách pha trà thiết quan âm

Không dùng nước đã đun sôi đun lại một lần nữa để pha trà

   –Cách pha trà Thiết Quan Âm để có màu nước trong và đẹp thì bạn nên rót nước đun vào ấm thật nhẹ , hạn chế việc xác trà bị đảo nhiều lần. Khi rót trà Thiết Quan Âm cũng nên dùng lực nhẹ tay thì nước trà cho ra sẽ rất trong và đẹp mắt.

   -Nếu bạn là người thích uống trà đậm hơn thì hãy cho thêm trà chứ không nên ngâm trà với thời gian lâu hơn.

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT PHA TRÀ LẠNH

   Ngoài cách pha trà Thiết Quan Âm kiểu nóng truyền thống thì còn một cách pha trà khác nữa gọi là pha trà lạnh, kiểu pha này rất thích hợp sử dụng trong những mùa hè nông bức, cụ thể như sau:

   Đầu tiên, cho trà vào bình thủy tinh hoặc chọn chai nhựa có nắp đậy.

   Cho nước suối hoặc nước sôi đã để nguội vào, tiếp đến mang cất vào tủ lạnh trong khoảng 4-6 giờ đồng hồ là bạn đã có ngay trà lạnh. (Lượng trà pha theo tỉ lệ 1000ml = 15g trà)

   Kiểu pha trà lạnh này đối với những người có thói quen tập thể dục mỗi buổi sáng là rất phù hợp, vì pha trà vào buổi đêm là sáng ra bạn đã có ngay cho mình một bình trà mát lạnh để mang theo ra công viên hay sân tập thể dục rồi^^.

   Hơn nữa, với cách pha này nước trà sẽ mang hương vị nhẹ nhàng và tươi mới. Nhưng hãy lưu ý rằng, cách pha trà Thiết Quan Âm nóng vẫn ngon nhất vì khi bạn uống nóng trà sẽ giữ được vẹn nguyên hương vị của trà hơn so với việc bạn uống lạnh.

CÔNG DỤNG CỦA TRÀ THIẾT QUAN ÂM

   Có cách pha trà Thiết Quan Âm ngon mà không biết công dụng của trà thì quả là một thiếu sót, các loại trà mà chúng ta uống đều có những lợi ích nhất định. Vậy uống trà Thiết Quan Âm sẽ nhận được những lợi ích gì? Cùng tìm hiểu ngay phía dưới nào.

cách pha trà thiết quan âm

Trà Thiết Quan Âm có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

  •    Tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch
  •    Uống trà Thiết Quan Âm giúp ngừa sâu răng
  •    Giảm cân, giảm béo
  •    Sử dụng trà Thiết Quan Âm tăng cường trí nhớ
  •    Giảm dị ứng nhờ uống trà Thiết Quan Âm
  •    Chống lại ung thư, góp phần bảo vệ cơ thể khỏe mạnh
  •    Hỗ trợ cho việc điều trị bệnh đái thao đường hiệu quả

CÁCH CHỌN TRÀ THIẾT QUAN ÂM NGON CHẤT LƯỢNG

   Bạn đang có ý định trong việc mua trà Thiết Quan Âm về thưởng thức thì hãy đọc qua cách chọn trà Thiết Quan Âm ngon chất lượng bên dưới để có thêm thông tin nhé:

cách pha trà thiết quan âm

Chọn trà Thiết Quan Âm ngon dựa trên hình dáng, màu sắc và hương vị của trà

   Cách để chọn lựa được trà Thiết Quan Âm có chất lượng tốt là bạn nên chọn những trà có lá mang dáng hình hơi cong, nặng, chắc, trên phần đỉnh giống tựa đầu chuồn chuồn. Phần thân chính của lá trà xoăn, một bên đầu giống như hình chân ếch là những lá trà ngon và chất lượng.

   Về phần nước trà Thiết Quan Âm sau khi hãm nếu có mang mùi hương thơm như hoa lan, xen lẫn với chút mùi hạt dẻ thì sẽ được coi là loại trà ngon.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *