TRÀ THIẾT QUAN ÂM LÀ GÌ?

TRÀ THIẾT QUAN ÂM LÀ GÌ

   Bạn là người say mê trà? Vậy thì bạn có biết trà Thiết Quan Âm là gì không? Loại trà thơm nồng nàn này là một trong những loại trà thuộc danh mục trà ôlong phổ biến nhất trên thế giới và là một trong những đại diện có tiếng trong lịch sử trà lâu đời và nhiều biến đổi của Trung Quốc.

Ngoài ra sự tích trà Thiết Quan Âm kể về nguồn gốc xuất xứ của loại trà này cũng ẩn chứa rất nhiều kỳ bí. Hôm nay, bạn đọc hãy cùng Trà Trung Hoa tìm hiểu xem đó là gì nhé!

trà thiết quan âm là gì

Trà Thiết Quan Âm là một trong Thập đại danh trà Trung Hoa

TRÀ THIẾT QUAN ÂM LÀ GÌ?

   Trà Thiết Quan Âm hay trong tiếng anh còn được biết đến với cái tên Iron Goddess hoặc Tieguanyin. Đây là một loại trà ôlong của Trung Quốc từ huyện An Huy, tỉnh Phúc Kiến.

   Phúc Kiến là một tỉnh trà rất quan trọng và đây cũng là cái nôi của của các danh trà nổi tiếng của Trung Quốc. Các loại trà như: Bạch trà (trà trắng), trà Đại Hồng Bào nổi tiếng vùng núi Vũ Di (trà đá),…đều có nguồn gốc từ Phúc Kiến.

Xem thêm: Trà Đại Hồng Bào 

   Một số trà Thiết Quan Âm thậm chí có thể là sự pha trộn của các giống trà khác nhau. Trà ôlong Thiết Quan Âm đích thực thì luôn phải đến từ An Huy. Ngày nay, các khu vực khác cũng đang sản xuất loại trà này. Mặc dù nó có thể tương tự về hình dạng và thậm chí giống cả về hương vị của trà, tuy nhiên nó vẫn không được coi là hàng thật.

   Điều mà làm cho loại trà Thiết Quan Âm này trở nên độc đáo trong mắt những người thưởng trà chính là trà này có sự đa dạng. Trà Thiết Quan Âm có thể bị oxy hóa hay rang ít hoặc nhiều, mùi vị của trà cũng có phần khác nhau.

   Điểm chung của trà Thiết Quan Âm này là tất cả lá trà của chúng đều có hình dáng quả bóng nhỏ, cuộn chặt và không chứa bất kỳ cành nào. Cũng có người nói hình dáng của trà Thiết Quan Âm nhìn như đầu của con chuồn chuồn.

trà thiết quan âm là gì

Trà Thiết Quan Âm có hình dáng như đầu con chuồn chuồn

   Trà Thiết Quan âm có thể được thu hoạch vào các mùa xuân, hạ, thu, đông. Tuy nhiên, vụ đông thường rất hiếm. Trà Thiết Quan Âm có hương vị và chất lượng ngon nhất được cho là thu hoạch vào mùa xuân và mùa thu.

SỰ TÍCH TRÀ THIẾT QUAN ÂM

   Vậy trà Thiết Quan Âm là gì? Có một số truyền thuyết xoay quanh về sự tích trà Thiết Quan Âm ra đời. Người ta cho rằng loại trà này đã được phát hiện cách đây khoảng 300 năm vào thời nhà Thanh của Trung Quốc.

trà thiết quan âm là gì

Trà Thiết Quan Âm truyền kỳ truyện

   Sự tích trà Thiết Quan Âm kể lại rằng, xưa có một người nông dân nghèo ở An Huy trong một lần tình cờ đã tìm thấy một ngôi chùa hoang, trong ngôi chùa ấy có một tượng Phật Bà Quan Âm. Thế là chàng trai này đã  rất nhiều ngày để dọn dẹp và chăm sóc lại ngôi chùa ấy.

    Cho đến một ngày nọ, trong giấc mơ của chàng nông dân ấy bỗng xuất hiện vị thần Quan Âm nọ và người nói với chàng nông dân về nơi mà anh ta có thể tìm thấy phần thưởng của mình. Phần thưởng ấy chính là một cây trà, và cây trà ấy đã mang lại sự thịnh vượng cho người nông dân sau khi anh ta  trồng nó trong vườn nhà của mình.

   Đây cũng là khởi nguồn của sự tích trà Thiết Quan Âm vẫn còn được người dân xứ Trung Hoa truyền tai nhau cho đến ngày nay.

trà thiết quan âm là gì

Hình ảnh trà Thiết Quan Âm

PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN TRÀ THIẾT QUAN ÂM LÀ GÌ?

   Mỗi loại trà có nguyên liệu khác nhau và cách chế biến khác nhau thì sẽ cho ra sản phẩm trà mang nét đặc trưng khác nhau. Vậy có gì đặc biệt trong phương pháp chế biến trà Thiết Quan Âm?

trà thiết quan âm là gì

Phương pháp chế biến trà Thiết Quan Âm

   Nguyên liệu gốc của cây trà dùng trong sản xuất ra trà Thiết Quan Âm bẩm sinh mang tính mềm yếu nên đòi hỏi phải được chăm sóc rất kỹ lưỡng.

   Hằng năm vào cuối tháng ba cây trà Thiết Quan Âm sẽ đâm chồi, đầu tháng năm thì sẽ được người dân nuôi trồng thu hái.

   Cây trà Thiết Quan Âm sẽ ra búp suốt quanh năm, nhưng về sản lượng trà thì có thể nói mùa xuân thì sẽ cho thu được nhiều nhất. Hương trà của mùa này cũng thơm nhất.

   Trà Thiết Quan Âm sau khi đã được làm khô thì sẽ được tấm vải trắng bọc lại phần lá trà, vừa xe nhẹ vừa thực hiện thu gọn bao trà.

   Trà Thiết Quan Âm sẽ trải qua 25 lần xe nhẹ, rồi mang đi hong khô tiếp đến lại đem đi hong dưới nhiệt độ thấp. Lúc này các caffein trong lá trà sẽ thăng hoa, kết lại thành màng sương trắng trên phía bề mặt lá trà.

HƯƠNG VỊ CỦA TRÀ THIẾT QUAN ÂM RA SAO?

   Trà Thiết Quan Âm có thể được rang, ủ hoặc chưa rang, màu trà rất tươi và xanh. Có 2 loại trà Thiết Quan Âm chính là: Trà Thiết Quan âm truyền thống và trà Thiết Quan Âm hiện đại.

   Trà Thiết Quan Âm theo phong cách hiện đại sẽ có màu ngọc lục bảo sang hay vàng tươi có mùi hương hoa cỏ. Đây là loại phổ biến nhất hiện nay.

   Trà Thiết Quan Âm theo lối truyền thống thì bị oxy hóa nhiều hơn và rang nhiều hơn. Trà có vẻ mịn, mang hương vị trái cây rang và hương thơm có thể nói là khó tả hơn. Trà Thiết Quan Âm có thể có nhiều hương vị như: rang, thơm, kem, trái cây, mật ong, hoa tươi hay mùi hương của thực vật và khoáng chất.

   Nói một cách đơn giản chính là trà Thiết Quan Âm nếu được rang ít và oxy hóa ít thì sẽ có hương vị tươi và đậm mùi thực vật hơn.

trà thiết quan âm là gì

Tùy theo độ oxy hóa và mức rang mà trà Thiết Quan Âm có nhiều mùi hương khác nhau

NHỮNG LỢI ÍCH MÀ TRÀ THIẾT QUAN ÂM MANG ĐẾN

   Theo như thông tin các bạn đọc đã biết thì trà Thiết Quan Âm là loại trà ôlong. Mà trong trà ôlong thì sẽ có chứa chất chống oxy hóa, caffein, axit amin và một số hợp chất khác.

   Ta có thể đoán được mức độ oxy hóa của trà bằng cách nhìn vào màu sắc của lá trà và màu sắc từ nước trà. Nước trà có màu xanh hơn và sáng hơn là trà bị oxy hóa ít hơn và ngược lại, màu sẫm hơn tức là trà bị oxy hóa nhiều hơn.

trà thiết quan âm là gì

Màu sắc của trà Thiết Quan Âm biểu thị mức độ Oxy hóa của trà

   Việc uống trà Thiết Quan Âm có thể giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân và điều chỉnh lượng cholesterol xấu, chống lại một số loại ung thư, tăng cường tỉnh táo, bảo vệ chống lại bệnh tim, cải thiện độ xương, ngăn ngừa sâu răng, giảm stress, điều chỉnh lượng đường có trong máu và cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

HƯỚNG DẪN PHA TRÀ THIẾT QUAN ÂM

   Dưới đây là 2 cách pha trà Thiết Quan Âm, bạn có thể lựa chọn phương pháp thích hợp với mình  và áp dụng:

Pha cốc

   Trà Thiết Quan Âm là một trong những loại trà có thể dễ dàng pha, ngay cả khi bạn không có bất cứ thứ gì ngoài một chiếc cốc. Bạn chỉ cần cho khoảng 2-3 gram lá trà vào cốc và đổ nước nóng ngập lá trà.

   Lá trà Thiết Quan Âm sẽ nở ra và lấp đầy cốc đến 1/3 của cốc, khi bạn uống trà sẽ nằm về phía đáy cốc. Ở lần uống thứ hai sau đó, hãy nhớ thêm nhiều nước hơn.

Pha trà truyền thống

   Nếu bạn muốn thưởng thức tất cả các hương vị tinh tế có trong loại trà Thiết Quan Âm này thì hãy làm như sau:

trà thiết quan âm là gì

Pha trà Thiết Quan Âm kiểu truyền thống

  • Cho khoảng 5-7 gram lá trà vào bình trà đã được làm nóng trước.
  • Đun sôi nước và để nguội xuống 203° F.
  • Bắt Đầu với một lần ngâm trà trong thời gian ngắn để rửa trà (nhằm đanh thức trà).
  • Với lần đầu tiên uống nên ủ trà kéo dài khoảng tầm 20-30 giây.
  • Những lần uống sau đó hãy cứ tăng thời gian ủ trà lên.
  • Mỗi đợt pha trà như thế bạn có thể pha được 5-10 lần.

Xem thêm: Cách pha trà Thiết Quan Âm

CÁCH BẢO QUẢN TRÀ THIẾT QUAN ÂM LÀ GÌ? LÀM SAO ĐỂ TRÀ VẪN NGON DÙ QUA THỜI GIAN LÂU

   Để lưu giữ được hương vị và chất lượng của trà Thiết Quan Âm trong những lần sử dụng sau đó thì các bạn phải lưu ý những điều như sau:

trà thiết quan âm là gì

Trà thiết quan âm rất nhạy cảm với không khí

   Nói về trà Thiết Quan Âm thì đây là loại trà có tính nhạy cảm với không khí, trà rất dễ bị mất mùi hương và hương vị vốn có nếu phương pháp bảo quản không thực hiện tốt.

   Trong trường hợp bạn mua trà Thiết Quan âm về nhưng chưa dùng đến thì nên bảo quản trà trong ngăn đông của tủ lạnh khi trà còn trong túi hút chân không.

   Trong trường hợp bạn đã khui trà Thiết Quan Âm ra sử dụng thì cách tốt nhất là hãy dùng nó trong tầm 15 ngày đổ lại. Sau mỗi một lần sử dụng, hãy chắc chắn buộc chặt hoặc đậy kín miệng của túi trà nhằm tránh không khí cùng ánh sáng tràn vào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *