MÁCH BẠN CÁCH PHA TRÀ PHỔ NHĨ NGON CHUẨN VỊ TRÀ TRUNG HOA

MÁCH BẠN CÁCH PHA TRÀ PHỔ NHĨ NGON CHUẨN VỊ TRÀ TRUNG HOA

   Là một tín đồ của trà đạo thì bạn không thể nào bỏ qua cách pha trà phổ nhĩ, một loại trà nằm trong thập đại danh trà nổi tiếng của Trung Quốc. Trà ngon thì phải pha hay, mới cho ra được thức trà dịu thơm có đúng không nào? Vậy hãy cũng Trà Trung Hoa tìm hiểu qua cách pha trà phổ nhĩ chuẩn gu người Trung Hoa như thế nào nhé!

cách pha trà phổ nhĩ

Pha trà phổ nhĩ thuần vị người Trung Hoa

1. TÌM HIỂU TRÀ PHỔ NHĨ LÀ LOẠI TRÀ GÌ?

   Loại trà có tên gọi phổ nhĩ này thật ra là một giống trà đen được những người dân tộc thiểu số sống tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc dựa trên trí thức hàng nghìn đời đúc kết ra mà làm nên.

   Thông qua phương pháp lên men trong một quá trình dài nhằm thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật có trong lá trà Shan tuyết (một giống trà cổ thụ sinh sôi hoang dã hoặc được nuôi trồng). Hệt như quá trình làm nên rượu vang, loại trà phổ nhĩ này càng để lâu càng có trá trị về mặt chất lượng cũng như giá thành.

cách pha trà phổ nhĩ

Cây chè Shan tuyết cổ thụ

   Trà phổ nhĩ được phân làm 2 loại cơ bản: Trà phổ nhĩ chín và trà phổ nhĩ sống, giữa 2 loại này có đôi điểm khác nhau trong quá trình sản xuất.

   Về trà phổ nhĩ chín: người ta sản xuất theo lối sau khi thu hái lá trà thì sao trà, tiếp theo đem chúng đi phơi nắng rồi đóng gói thành từng bánh trà để lên men.

   Về trà phổ nhĩ sống: khác biệt duy nhất so với trà phổ nhĩ chín là trong quá trình sản xuất không có bước sao trà.

   Đặc biệt, trà phổ nhĩ còn một loại khác có tên gọi là trà phổ nhĩ quýt.

Xem thêm: Trà phổ nhĩ quýt (Tiểu thanh cam)

2. HƯỚNG DẪN CÁCH PHA TRÀ PHỔ NHĨ NGON CHUẨN VỊ TRUNG HOA

   Có trong tay trà ngon mà không nắm được cách pha đúng chuẩn sẽ uổng phí một vị trà hảo hạng. Dưới đây là bật mí các thao tác giúp bạn nắm được cách pha trà phổ nhĩ ngon chuẩn vị trà Trung Hoa, hãy cùng tham khảo nhé:

cách pha trà phổ nhĩ

Pha trà ngon như người Trung Hoa

Thao tác: chuẩn bị dụng cụ trà

  • Về lưu lượng: phổ nhĩ trà chung quy là một loại trà đắt đỏ, nên trước khi pha để tránh lãng phí hãy cân nhắc về số lượng người sẽ uống, cùng với dung tích lớn nhỏ của bình trà để không lãng phí trà cũng như căn chỉnh lượng nước pha phù hợp.
  • Chuẩn bị đủ về mặt đạo cụ pha trà như: chén, ấm và dụng cụ pha trà.

Thao tác: thực hiện các bước pha

  • Bước 1: Tiến hành cắt bánh trà và tráng ấm

   Đa phần trà phổ nhĩ thường ở dạng đúc thành bánh tròn, nên ta có thể dùng dao để tách ra lượng trà vừa đủ, tỉ lệ trà và nước khi pha nên trong khoảng từ 2 đến 4 gram cho 100ml nước.

cách pha trà phổ nhĩ

Cắt bánh trà phổ nhĩ

   Nước phải có nhiệt độ cao từ 95 đến 100 độ vì nếu dùng nước ở nhiệt độ thấp sẽ dẫn đến trà không nở ra hoàn toàn khiến trà bị nhạt nhẽo, trơ vị. Cẩn thận và hạn chế việc làm vỡ lá trà.

   Lưu ý rằng sau khi đã tách trà ra hãy bỏ ngay vào ấm vì trà tiếp xúc với hơi tay rất dễ làm biến đổi hương vị.

   Đồng thời ta cũng phải tráng nước nóng qua ấm và chén trà trước khi pha, điều này nhằm tiệt trùng cũng như làm nóng trà để đảm bảo chất lượng pha trà.

  • Bước 2: Tráng trà hay đánh thức trà

   Cho phần trà vào ấm rồi rót nước sôi vào tráng đều khắp trà vừa đủ để làm ngập trà. Lắc nhè nhẹ ấm trà cho trà hơi hơi nở ra rồi rót bỏ phần nước này ngay.

cách pha trà phổ nhĩ

Cho lượng trà phổ nhĩ vừa đủ vào ấm

  • Bước 3: Ủ trà

   Sau khi đã rót bỏ phần trên đi hãy đổ lại lượng nước sôi vừa đủ rổi để yên đấy trong khoảng tầm 3 cho đến 4 phút, nhằm làm cho các búp trà nở ra, ấm dần và ngấm nước đều. Quan sát, thấy trà đã giãn nở đều là có thể rót ra chén để nhâm nhi thưởng thức.

cách pha trà phổ nhĩ

Ủ trà phổ nhĩ

3. TỔNG KẾT

   Trên đây là những hướng dẫn cho bạn đọc cách pha trà phổ nhĩ sao cho nghệ thuật mà ngon như người Trung Hoa thực thụ. Cách uống trà phổ nhĩ cũng không khó đúng không nào, chúc bạn đọc pha được một tách trà thơm ngon, chuẩn vị. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *