6 LƯU Ý TRONG CÁCH BẢO QUẢN TRÀ PHỔ NHĨ GIÚP GIỮ NGUYÊN HƯƠNG VỊ, CHẤT LƯỢNG

 6 LƯU Ý TRONG CÁCH BẢO QUẢN TRÀ PHỔ NHĨ GIÚP GIỮ NGUYÊN HƯƠNG VỊ, CHẤT LƯỢNG

   Trà phổ nhĩ là một loại trà thơm ngon, êm dịu, có pha lẫn thoang thoảng mùi hương của đất. Là loại trà lên men nổi tiếng thế giới vì những phẩm chất khác biệt của bản thân nó. Hôm nay, hãy cùng Trà Trung Hoa khám phá những cách bảo quản trà phổ nhĩ lý tưởng nhất để có thể đảm bảo chất lượng tốt nhất nhé!

cách bảo quản trà phổ nhĩ

Bảo quản trà phổ nhĩ đúng cách

1. SƠ LƯỢC VÀI NÉT VỀ TRÀ PHỔ NHĨ

   Trà phổ nhĩ (Pu-Erg tea) là một loại trà được làm từ lá trà Shan tuyết cổ thụ đặc biệt tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Nó được trải qua quá trình dài ủ lên men mà thành, sau đó được đem đi đóng gói bán.

   Tựa như rượu vang, trà phổ nhĩ càng để lâu thì giá cả và chất lượng càng được nâng cao, nên khi mua người ta thường rất lưu ý đến cách bảo quản trà phổ nhĩ.

Xem thêm: Trà phổ nhĩ

2. HƯỚNG DẪN CÁCH BẢO QUẢN TRÀ PHỔ NHĨ ĐÚNG CÁCH

   Thông thường trà phổ nhĩ đều sẽ được đóng gói và niêm phong kín khí, đó là cách bảo quản trà phổ nhĩ tối ưu nhất để chất lượng của trà không bị biến đổi hay mất đi. Song điều đó cũng không phải là cách tốt nhất để bảo quản trà phổ nhĩ.

   Đối với việc bỏ ra một cái giá “khá chát” để sử dụng trà phổ nhĩ nhưng bạn chỉ thưởng thức được cái ngon của trà một lần duy nhất lúc ban đầu và vì cách bảo quản trà phổ nhĩ không đúng mà những lần uống trà phổ nhĩ sau đó cảm giác không còn ngon như vị lúc đầu thì thật sự quá đáng tiếc.

   Vậy dấu chấm hỏi đặt ra là “Làm thế nào để bảo quản trà phổ nhĩ?” Dưới đây là 6 điều bạn cần lưu ý trong cách bảo quản trà phổ nhĩ đúng cách:

Mùi hương

   Dù là trà phổ nhĩ hay bất kể loại trà nào thì bạn hãy nhớ chúng đều nhạy cảm với môi trường xung quanh.

   Hãy cẩn thận khi đặt những món có mùi gần trà của bạn. Ví như nếu đặt trái cây như cam, quýt gần đó thì trà của bạn cũng sẽ hấp thụ một lượng hương thơm như cam quýt đó.

   Tương tự nếu bạn đặt chúng ở gần các loại gia vị, chất tẩy rửa, hành tỏi,…hay những thứ bốc mùi khác thì cuối cùng món trà phổ nhĩ hảo hạng của bạn cũng sẽ có mùi vị y như vậy đó. Vâng, nên đừng ngạc nhiên nếu vị trà bạn lại “lạ” như vậy nhé.

cách bảo quản trà phổ nhĩ

Không bảo quản trà phổ nhĩ ở nơi có mùi 

   Cách bảo quản trà phổ nhĩ để trà chuẩn vị thơm ngon mà không có bất cứ mùi hương kì lạ nào thì hãy đảm bảo kiểm tra kỹ khu vực xung quanh nơi bảo quản xem có mùi hương lạ nào không nhé.

   Nếu không, mùi hương trà phổ nhĩ của bạn sẽ có nguy cơ bị ảnh hưởng dẫn đến thay đổi vĩnh viễn. Và đặc biệt, không để trà phổ nhĩ “chín” và trà phổ nhĩ “sống” lưu trữ cùng nhau.

Lưu ý về độ ẩm

   Trà có khả năng hút ẩm không khí rất tốt. Độ ẩm thích hợp sẽ giúp lưu trữ cũng như hỗ trợ quá trình sinh trưởng của các vi sinh vật có trong trà và ngược lại độ ẩm quá thấp sẽ cản trở đến sự phát triển của vi sinh vật. 

   Cách bảo quản trà phổ nhĩ tốt nhất là nên bảo quản trà trong độ ẩm 60-85%. Khi nước đọng lại trên trà có thể gây sản sinh nấm mốc, làm hỏng đi hương vị trà. Độ ẩm lớn hơn 85% cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến hương vị, dù ngay cả khi nấm mốc không phát triển.

   Nên giữ trà phổ nhĩ khô ráo và ở nhiệt độ vừa phải. Nếu nơi bảo quản có độ ẩm cao bạn có thể sử dụng gói hút ẩm, nhưng lưu ý là sử dụng vừa phải vì nếu quá khô sẽ ảnh hưởng đến quá trình lên men.

cách bảo quản trà phổ nhĩ

Độ ẩm cũng ảnh hưởng đến chất lượng trà phổ nhĩ

   Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm mua các thiết bị dùng đo độ ẩm & nhiệt độ trên các trang mạng điện tử như Shopee, Lazada, Sendo,…để dễ dàng hơn trong việc theo dõi nhiệt độ lưu trữ trà.

Nói “không” với ánh nắng trực tiếp

   Cách bảo quản trà phổ nhĩ tốt chính là không được để trà của bạn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vì ánh sáng mặt trời sẽ làm tăng tốc độ oxy hóa của trà, làm mùi vị kém đi, hương vị biến mất hoặc bị thiu. Không những thế, trà sẽ ngày càng đắng. Nên hãy chú ý đặt trà ở những nơi có vị trí tối.

Thoáng khí

   Trà phổ nhĩ cũng cần một lượng không khí lưu thông vừa phải. Trong không khí có lượng vi sinh vật cũng như oxy để trà phổ nhĩ lên men tốt hơn. Nếu không đủ lượng không khí vào lá trà, nó cũng có thể ảnh hưởng lớn đến hương vị.

   Bạn có thể cần một chiếc kệ chứa trà gần chỗ có hướng gió thổi xuống từ cửa xuống.

cách bảo quản trà phổ nhĩ

Một chiếc tủ đựng trà phổ nhĩ nơi thông thoáng

Nhiệt độ

   Lưu giữ trà phổ nhĩ đúng cách không những phải thoáng khí mà còn phải mát. Việc môi trường quá ẩm hay quá khô nóng thì cũng sẽ làm vi khuẩn phát triển mạnh mẽ. Mặc dù nói trà phổ nhĩ cũng cần phải có các vi sinh vật trong không khí hỗ trợ quá trình lên men nhưng nếu nhanh quá cũng sẽ làm trà thêm nguy cơ bị nấm mốc.

   Nên chọn khu vực có nhiệt độ ổn định nhất trong nhà bạn, khoảng nhiệt độ từ 20-30°C (68-86°F) là nhiệt độ lý tưởng để duy trì sự biến đổi của trà.

   Đặc biệt bạn không nên bảo quản trà gần cửa sổ mở hoặc trong tủ lạnh, nơi mà nhiệt độ có thể thay đổi quá nhanh, quá nóng hoặc quá lạnh.

cách bảo quản trà phổ nhĩ

Bảo quản trà phổ nhĩ ở nhiệt độ thích hợp

Theo kế hoạch sử dụng

   Tùy thuộc vào kế hoạch bạn muốn sử dụng trà phổ nhĩ như thế nào thì cũng sẽ có phương pháp thích hợp. Như bạn đã biết, các loại trà phổ nhĩ lâu năm sẽ có mức giá đắt hơn trà phổ nhĩ non vì nguồn cung ít còn nhu cầu sử dụng lại lớn. Ngược lại các loại trà non sẽ rẻ và ít tốn kém hơn do nguồn cung cấp nhiều.

   Do đó, việc mua trà non sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn nhiều so với việc mua trà đang ở giai đoạn lâu năm. Nếu mua loại trà non bảo quản thích hợp thì theo thời gian, hương vị được lưu trữ cũng dần biến đổi ngào ngạt và thơm ngon hơn.

   Tùy theo cách bảo quản trà phổ nhĩ và thời gian lưu trữ mà trà phổ nhĩ sẽ cho ra hương vị khác nhau, đó cùng là một trong những điều làm nên sự độc đáo cho trà phổ nhĩ. Dưới đây là lời khuyên cho bạn trong việc lập kế hoạch sử dụng:

cách bảo quản trà phổ nhĩ

Bảo quản trà phổ nhĩ phân theo kế hoạch

  • Dùng trà ngay lập tức

   Hãy bẻ trà ra thành nhiều miếng nhỏ, cho vào túi giấy, để ở nơi thoáng có nhiều không khí lưu thông.

  • Để trà một thời gian rồi mới dùng

   Đối với cách bảo quản trà phổ nhĩ này, bạn hãy bẻ trà thành những phần nhỏ, cho vào túi giấy và bảo quản trong hộp carton hoặc lọ đất sét không tráng men.

  • Bảo quản trà trong thời gian lâu dài

   Cách bảo quản trà phổ nhĩ dài hạn chính là giữ trà nguyên trạng thái ban đầu và bảo quản trong bọc nhựa (hãy chọc vài lỗ trên bọc nhựa), hoặc trong lọ đất sét, thủy tinh. Bạn cũng có thể gói trong giấy niêm phong ban đầu và bỏ vào thùng carton.

cách bảo quản trà phổ nhĩ

Giữ nguyên niêm phong nhằm bảo quản trà phổ nhĩ

   Mỗi cách đều sẽ có ảnh hưởng khác nhau đến trà và bạn hãy nhớ mở bình chứa trà ít nhất mỗi năm một lần để không khí trong lành tràn vào, điều này sẽ giúp các vi sinh vật tiếp tục hoạt động tốt.

   Người ta cho rằng, tùy thuộc vào điều kiện bảo quản mà trà phổ nhĩ có thể đạt được hương vị đỉnh cao trong khoảng 60 năm và bắt đầu biến chất dần trong 40 năm tiếp theo, sau đó hương vị sẽ nhạt dần và mất đi.

3. TỔNG KẾT

   Trên đây là bài viết tổng hợp tất tần tật về cách bảo quản trà phổ nhĩ giúp bạn lưu giữ được lâu và bảo đảm hương vị, chất lượng của trà tốt nhất có thể. 

   Nếu bạn là người đang có ý bảo quản trà phổ nhĩ theo thời gian để nhâm nhi trà vị biến đổi ra sao, có gì thú vị trong từng giai đoạn trà thay đổi thì hãy nhớ bỏ túi 6 lưu ý trong cách bảo quản trà phổ nhĩ này nhé, chúc bạn thành công lưu giữ trà phổ nhĩ của mình tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *